วิธีดูแลร่มอย่างถูกต้อง เพื่อการใช้งานที่นานขึ้น

ร่ม เป็นสิ่งของจำเป็นต่อทุกครัวเรือน เพราะต้องใช้ในการบังแดด บังลม บังฝนและเป็นสิ่งที่ต้องพกติดกระเป๋าหรือติดรถเป็นประจำเพราะไม่รู้ว่าเมื่อไรที่ฟ้าฝนจะตกลงมา วิธีการดูแลร่มเพื่อยืดอายุการใช้งานนั้นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะหากเราใช้งานบ่อยแต่ไม่ดูแลรักษาร่มได้ดีพออาจทำให้ร่มเสื่อมสภาพได้ง่าย  จึงทำให้ต้องรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาร่มโดยมีวิธีเบื้องต้น ดังนี้

 

  1. ก่อนจะกางร่มควรทำการสะบัดเล็กน้องเพื่อเป็นการคลายผ้าร่มและช่วยให้ตัวผ้านั้นไม่ติดกันเพราะหากฝืนกางอาจทำให้ซี่ของร่มหักได้

 

  1. หลังจากการใช้งานร่มเสร็จแล้วนั้น ถ้าร่มเปียกอยู่ไม่ควรหุบร่มทันที ควรตากร่มนั้นไว้ให้แห้งเสียก่อน เพราะหากหุบร่มทั้งที่ร่มยังเปียกอยู่นั้น อาจทำให้เกิดเชื้อราได้ และอาจทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้ จึงควรตากไว้ให้แห้งเสียก่อน และค่อยเก็บให้เรียบร้อย

 

  1. ควรเก็บร่มในพื้นที่ที่ไม่มีความชื้น และควรระวังไม่ให้มีของอื่นๆมาวางทับเพราะอาจะทำให้ร่มเสียหายได้ หรือทางที่ดีควรแขวนไว้เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการหล่นหรือมีสิ่งของอื่นมาทับตัวร่ม

 

  1. ท้ายที่สุดควรดูแลรักษาร่มตามคำแนะนำฉลากหรือบรรจุภัณฑ์ที่ให้มากับตัวร่ม เพราะหากทำการดูแลรักษาแบบผิดวิธีอาจจะทำให้ร่มเกิดความเสียหายได้ เช่น การใช้น้ำยาทำความผิดประเภทก็อาจทำให้ร่มเกิดความเสียหายได้ เป็นต้น