รู้จักกับเคล็ดลับการเลือกซื้อร่ม

วันนี้เรามีเคล็ดลับการเลือกซื้อร่มป้องกันรังสี UV นั้นก็คือ การเลือกหรือดูซื้อที่ สีเข้ม ๆ จะช่วยคุณปกป้องจากแสงรังสี UV ได้ดีมากกว่ากว่าร่มสีอ่อน ๆ และก็ผ้าที่ถักทอจนเนื้อแน่น ๆ ก็จะป้องกันแสง UV ได้มากยิ่งกว่าผ้าที่เป็นแบบโปร่ง ๆ ปัญหาที่หลาย ๆ คนสงสัยกันอย่างมากนั้นก็คือ ด้านที่เป็นสี เงิน( silver ) ควรที่จะอยู่ด้านในหรือว่าควรที่จะอยู่ด้านนอก ?

คำตอบสำหรับปัญหานี้ก็คือ ไม่ว่าจะด้านที่เป็นสีเงิน(sliver)นั้นจะอยู่ด้านนอกหรือว่าจะเป็นด้านใน ก็สามารถที่จะป้องกันผิวพรรณของคุณจากรังสี UV ได้พอ ๆ กัน ถ้าคุณใช้ร่มกันแสง UV กลางแสงแดดที่จัด ไม่บ่อยมากนัก สีเงินจะอยู่ด้านใดก็ตามจะไม่มีผลต่างกันเลยสักนิดเดียว

แต่ว่าถ้าหากคุณใช้ร่มกลางแสงแดดจัดมากบ่อย ๆ ร่มแบบที่มีสีเงินนั้นได้อยู่ด้านนอกนั้นก็น่าจะสามารถช่วยยืดอายุได้มากกว่า เพราะว่า รังสี UV และ แสงแดดต่าง ๆ นั้นจะถูกสะท้อนกลับออกไปตั้งแต่ที่โดนด้านสีเงินแล้ว มีส่วนที่เหลืออาจจะมีเข้ามาโดนเนื้อผ้าด้านในบ้างนิด ๆ หน่อย ๆ

ส่วนร่มแบบที่มีสันลวดลายอยู่ด้านนอกและ มีส่วนที่เป็นสีเงิน(silver) นั้นได้อยู่ด้านใน บางคนนั้นอาจจะชอบก็เพราะว่าได้อวดสีสันงดงามลวดลายสวยงามต่าง ๆ ถ้าหากคุณนั้นใช้แบบนี้กลางแดดจัดบ่อย ๆ สีของตัวผ้านั้นก็อาจจะซีดได้เร็วกว่าอย่างเล็กน้อย แต่ก็ไม่น่าจะทำให้ประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากรังสี UV ลดลงเลยแม้แต่อย่างใด